Đảng Pheu Thai công bố liên minh 11 đảng trước ngày bầu Thủ tướng Thái Lan

ngày phát hành:2023-09-05 11:51    Số lần nhấp:129


Pheu Thai và 10 đảng khác ở Thái Lan hôm nay 21.8 công bố một liên minh với 314 ghế tại hạ viện và ông Srettha Thavisin của Pheu Thai là ứng cử viên thủ tướng của họ.

Ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai Srettha Thavisin tham dự cuộc họp của các đảng viên tại trụ sở đảng, ở Bangkok (Thái Lan) ngày 21.8. Ứng cử viên thủ tướng của đảng Pheu Thai Srettha Thavisin tham dự cuộc họp của các đảng viên tại trụ sở đảng, ở Bangkok (Thái Lan) ngày 21.8.

Thông báo trên được đưa ra một ngày trước khi quốc hội Thái Lan dự kiến bỏ phiếu cho việc có thông qua đề cử ông Srettha làm thủ tướng hay không. Ông Srettha cần 375 phiếu bầu từ thượng lẫn hạ viện để được phê chuẩn làm thủ tướng và thành lập chính phủ tiếp theo. Pheu Thai, đứng thứ hai trong cuộc bầu cử Hạ viện Thái Lan ngày 14.5 với 141 nghị sĩ đắc cử, là đảng có số nghị sĩ đắc cử lớn nhất trong liên minh 11 đảng, theo tờ Bangkok Post. Ba đồng minh khác là đảng Bhumjaithai với 71 ghế, Palang Pracharath (PPRP) với 40 ghế và đảng Dân tộc Thái Thống nhất (UTN) với 36 ghế, lần lượt đứng thứ ba, thứ tư và thứ năm trong cuộc bầu cử. Đảng giành được số ghế nhiều nhất trong cuộc bầu cử là Tiến lên (MFP) với 151 ghế, nhưng nỗ lực lập chính phủ của đảng này đã thất bại. Pheu Thai đã rút khỏi liên minh 8 đảng do MFP lãnh đạo trong tháng này. Trong một cuộc họp báo chiều nay,tuyển dụng nhân tài lãnh đạo Pheu Thai Cholnan Srikaew cho hay đảng này sẽ có 8 bộ trưởng và 9 thứ trưởng, bao gồm cả lãnh đạo Bộ Văn phòng Thủ tướng. Bhumjaithai sẽ có 4 bộ trưởng và 4 thứ trưởng; PPPP có 2 bộ trưởng và 2 đại biểu, và UTN có 2 bộ trưởng và 2 đại biểu. Pheu Thai tuyên bố họ sẽ lãnh đạo một chính phủ liên minh và thực hiện những cam kết, trong đó có giải quyết nạn tham nhũng và tăng lương tối thiểu. Đảng này còn tuyên bố sẽ thúc đẩy việc thay đổi hiến pháp để làm cho hiến pháp trở nên dân chủ hơn, nhưng sẽ tránh xa việc sửa đổi các luật liên quan đến chế độ quân chủ, theo Reuters. Trước đó, kế hoạch của MFP nhằm thay đổi một phần luật khi quân là lý do chính khiến nỗ lực lập chính phủ của đảng này bị sụp đổ. MFP đã từ chối ủng hộ nỗ lực đa đảng của Pheu Thai, theo Reuters.


Powered by bóng rổ NBA,Lịch thi đấu bóng chuyền 2023 Hot @2013-2022 RSS地图 HTML地图