Công ty TNHH Hoàng Dương bị phản ánh có nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản

ngày phát hành:2023-09-03 10:24    Số lần nhấp:133


Article thumbnail Công ty TNHH Hoàng Dương bị người dân phản ánh có nhiều sai phạm trong khai thác khoáng sản. Ảnh: Chính Công

Vừa qua, Báo Thanh tra nhận đơn thư phản ánh của một số hộ dân ở thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý về việc chính quyền huyện Lục Nam có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu giám sát, kiểm tra đối với Công ty TNHH Hoàng Dương khai thác khoáng sản (đất san lấp) không đúng so với giấy phép được cấp, khai thác ngoài mốc giới, thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước.  

 Không những vậy, công ty này còn bị tố khai thác vượt mốc giới, vượt trữ lượng, trong quá trình khai thác gây bụi bẩn, xe chở đất không được che bịt cẩn thận khi ra khỏi mỏ đất dẫn đến tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông.

Trước sự việc trên, người dân đã liên tục gửi đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang để kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương.

Trong khi những bức xúc của người dân nơi đây vẫn chưa được giải quyết thoả đáng thì ngày 28/12/2022, Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép thăm dò khoáng sản cho doanh nghiệp này tại khu vực Đồi Cao, Đồi Thấp, thôn Hòn Tròn, thôn Hố Trúc, xã Cẩm Lý với diện tích 10ha.

Điều này đã khiến người dân địa phương không khỏi lo lắng, bất an bởi cuộc sống của họ sẽ tiếp tục bị de dọa từ hệ lụy trong việc khai thác khoáng sản của công ty này trong tương lai.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TNHH Hoàng Dương được cấp 3 giấy phép khai thác khoáng sản với tổng diện tích khai thác là 5,6 ha, trong đó 2 giấy phép đã khai thác xong và hết hạn, hiện trạng đang trồng cây.

Hiện nay, công ty này đang sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản cấp ngày 31/01/2019 với diện tích 3,6 ha trữ lượng 573.255 m3, công suất khai thác 90.000m3/năm,tuyển dụng nhân tài thời hạn khai thác 6,5 năm.

leftcenterrightdel  Người dân đã liên tục gửi đơn thư phản ánh đến cơ quan chức năng huyện Lục Nam và tỉnh Bắc Giang để kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương. Ảnh: Chính Công

Để làm rõ những nội dung đơn thư phản ánh của người dân, chúng tôi đã gửi giấy giới thiệu và đăng ký lịch làm việc với UBND huyện Lục Nam, nhưng hơn một tuần trôi qua không thấy phản hồi.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đã liên hệ với ông Hoàng Văn Hiện, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Dương để làm rõ nội dung phản ánh của người dân, nhưng được báo bận!

Được biết, năm 2020, cơ quan chức năng huyện Lục Nam qua kiểm tra, phát hiện Công ty TNHH Hoàng Dương khai thác ngoài ranh giới được cấp phép với diện tích 4.809 m2. Chủ tịch UBND huyện Lục Nam xử phạt vi phạm hành chính 80 triệu đồng, tịch thu lợi ích bất hợp pháp với số tiền 106,8 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng.

leftcenterrightdel Xe tải chở đất từ mỏ đất của Công ty TNHH Hoàng Dương không được che bịt cẩn thận, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người tham gia giao thông. Ảnh: Chính Công

Tiếp đó, năm 2022, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lục Nam phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Giang kiểm tra và phát hiện công ty này tiếp tục khai thác ra ngoài ranh giới được cấp phép với diện tích 2.086 m2 và bị xử phạt số tiền 142 triệu đồng, buộc nộp lại số lợi ích bất hợp pháp có được hơn 38 triệu đồng.

Rõ ràng, quá trình khai thác khoáng sản của Công ty TNHH Hoàng Dương đã có nhiều sai phạm, phớt lờ các quy định của pháp luật dù đã được nhắc nhở, xử phạt nhưng công ty này vẫn không chấp hành dẫn đến những bức xúc trong người dân.

Để tránh tình trạng đơn thư, khiếu kiện vượt cấp gây mất an ninh trật tự, đề nghị UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan liên quan thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản đối với Công ty TNHH Hoàng Dương.
Powered by bóng rổ NBA,Lịch thi đấu bóng chuyền 2023 Hot @2013-2022 RSS地图 HTML地图