Chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết

ngày phát hành:2023-09-15 11:38    Số lần nhấp:184


- Từ đầu năm đến nay trên cả nước đã ghi nhận gần 30.000 trường hợp mắc dịch sốt xuất huyết, tăng gấp 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tại tỉnh Tuyên Quang, trong những tháng đầu năm đã ghi nhận 15 ca mắc dịch sốt xuất huyết ở rải rác các địa phương.

Đoàn WHO cùng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ tỉnh trong công tác phòng, chống SXH.

Huyện Lâm Bình là địa phương thường xuyên xảy ra ngập úng, do đó việc phòng chống các loại dịch bệnh, trong đó có bệnh sốt xuất huyết được ngành Y tế địa phương quan tâm. Bác sĩ Hà Doãn Thuần, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lâm Bình cho biết, để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão nói chung, bệnh sốt xuất huyết nói riêng, Trung tâm Y tế huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các trạm y tế xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh phòng bệnh tới các tầng lớp nhân dân, nhất là vùng thường xuyên xảy ra mưa úng, bão lũ.

Mặc dù từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện Na Hang chưa ghi nhận ca bệnh sốt xuất huyết nào, nhưng ngành Y tế huyện Na Hang đã chỉ đạo các đơn vị trên địa bàn huyện chủ động phối hợp với chính quyền các địa phương thực hiện theo dõi, giám sát, kiểm tra… khi xuất hiện ca bệnh kịp thời có phương án xử lý, không để lây lan thành dịch. Đồng thời, yêu cầu các Trạm Y tế chuẩn bị sẵn sàng về thuốc men, phương tiện, hóa chất khử trùng và các vật dụng để kịp thời ứng phó khi có dịch bệnh bùng phát...

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Phó Trưởng khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm,trung tâm tin tức Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, hiện nay đang bước vào mùa mưa, đây là giai đoạn bùng phát dịch sốt xuất huyết. Để kiểm soát tốt dịch bệnh này, ngành Y tế tăng cường phối hợp các cơ quan thông tin đại chúng đẩy mạnh truyền thông dưới nhiều hình thức; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Cán bộ y tế phun khử trùng phòng, chống dịch SXH tại phường Phan Thiết (TP Tuyên Quang).

Bà Phạm Thị Thanh, xã Thái Bình (Yên Sơn) cho biết: “Bản thân tôi và gia đình luôn hưởng ứng, thực hiện theo nội dung tuyên truyền của chính quyền địa phương cũng như cán bộ y tế. Gia đình tôi thường xuyên kiểm tra, dẹp bỏ dụng cụ chứa nước để tránh sự sinh sôi của lăng quăng/bọ gậy và phát quang bụi rậm, thu gom rác trong nhà, ngoài ngõ để đảm bảo môi trường sống sạch sẽ, phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Với tinh thần chủ động, quyết tâm cao, ngành Y tế tỉnh đang nỗ lực khống chế, ngăn chặn kịp thời các ca mắc dịch sốt xuất huyết trên địa bàn, không để bùng phát thành dịch. 
Powered by bóng rổ NBA,Lịch thi đấu bóng chuyền 2023 Hot @2013-2022 RSS地图 HTML地图