Các nhà khoa học cảnh báo 90% chim cánh cụt Hoàng đế trên thế giới có thể chết chỉ sau 80 năm nữa nếu Nam Cực tiếp tục tan chảy với tốc độ hiện tại

ngày phát hành:2023-09-08 11:18    Số lần nhấp:184


Một nghiên cứu đáng báo động đã cảnh báo chim cánh cụt hoàng đế ở Nam Cực đang trên bờ vực tuyệt chủng trong bối cảnh băng biển tan nhanh.

Các nhà khoa học tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh (BAS) tuyên bố rằng 90% thuộc địa có thể bị xóa sổ vào cuối thế kỷ này, dựa trên xu hướng nóng lên toàn cầu hiện nay.

Cảnh báo của họ tuân theo phân tích hình ảnh vệ tinh rõ ràng từ năm 2022, gợi ý rằng không có gà con nào sống sót từ bốn trong số năm nhóm đã biết sinh sản gần biển Bellingshausen miền trung và miền đông.

Việc không sinh con được đánh dấu là lần đầu tiên chưa từng có tiền lệ trong khu vực – và các chuyên gia tin rằng tình trạng này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới.

Tiến sĩ Peter Fretwell, Cán bộ Thông tin Địa lý của viện cho biết: “Chúng tôi chưa bao giờ thấy chim cánh cụt hoàng đế không sinh sản ở quy mô này trong một mùa duy nhất”.

Năm 2022, bốn đàn chim cánh cụt hoàng đế không sinh sản ở miền trung và miền đông biển Bellingshausen của Nam CựcNăm 2022, bốn đàn chim cánh cụt hoàng đế không sinh sản ở miền trung và miền đông biển Bellingshausen của Nam Cực

Năm 2022, bốn đàn chim cánh cụt hoàng đế không sinh sản ở miền trung và miền đông biển Bellingshausen của Nam Cực

‘Việc mất băng biển ở khu vực này trong mùa hè ở Nam Cực khiến rất khó có khả năng những chú gà con bị di dời có thể sống sót

‘Chúng tôi biết rằng chim cánh cụt hoàng đế rất dễ bị tổn thương trong điều kiện khí hậu ấm lên – và bằng chứng khoa học hiện tại cho thấy những sự kiện mất băng biển cực đoan như thế này sẽ trở nên thường xuyên và lan rộng hơn.’

Trong bốn năm qua, khoảng 30% thuộc địa hoàng đế được biết đến ở Nam Cực đã bị ảnh hưởng do mất băng biển.

Hàng năm, những chú chim cánh cụt này dựa vào băng biển ổn định để đẻ trứng giữa mùa đông lạnh giá ở Nam Cực kéo dài từ tháng 5 đến tháng 7.

Trong khi con cái đi ra biển, con đực ở lại ấp trứng trong khoảng thời gian từ 65 đến 75 ngày, nghĩa là chúng không ăn gì trong khoảng bốn tháng.

Ngay cả khi trứng đã nở, điều quan trọng là gà con phải ở trên mặt băng biển vì những chiếc lông tơ đầu tiên của chúng không có khả năng thấm nước.

Thông thường, gà con sẽ hoàn toàn ‘trẻ non’ vào tháng 12 hoặc tháng 1 khi những chiếc lông này được thay thế bằng một chùm lông kín nước.

Tuy nhiên, phạm vi băng biển ở Nam Cực đã đạt mức thấp nhất mọi thời đại vào tháng 12 năm ngoái – với kỷ lục trước đó chỉ được thiết lập một năm trước đó.

Điều này cực đoan nhất ở Biển Bellingshausen – phía tây lục địa – khiến chim cánh cụt hoàng đế của khu vực bị ảnh hưởng nặng nề.

Tiến sĩ Fretwell cũng nói với MailOnline: “Chim cánh cụt hoàng đế cho chúng ta một cánh cửa nhìn vào hệ sinh thái đang thay đổi này và là một chỉ báo về tác động của việc giảm băng biển đối với môi trường”.

Thất bại trong sinh sản này đánh dấu lần đầu tiên chưa từng có ở vùng cực và các chuyên gia tin rằng tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới.Thất bại trong sinh sản này đánh dấu lần đầu tiên chưa từng có ở vùng cực và các chuyên gia tin rằng tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới.

Thất bại trong sinh sản này đánh dấu lần đầu tiên chưa từng có ở vùng cực và các chuyên gia tin rằng tình hình sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới.

Hồ sơ công ty" alt="Tháng 12 năm ngoái chứng kiến ​​mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức thấp nhất mọi thời đại, với kỷ lục trước đó chỉ được thiết lập một năm trước đó" class="perfmatters-lazy" data-src="https://i.dailymail.co.uk/1s/2023/08/24/16/74677183-12440685-December_of_last_year_saw_Antarctic_sea_ice_extent_reach_an_all_-a-3_1692889313662.jpg" />Tháng 12 năm ngoái chứng kiến ​​mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức thấp nhất mọi thời đại, với kỷ lục trước đó chỉ được thiết lập một năm trước đó

Tháng 12 năm ngoái chứng kiến ​​mức độ băng biển ở Nam Cực đạt mức thấp nhất mọi thời đại, với kỷ lục trước đó chỉ được thiết lập một năm trước đó

‘Những loài khác sẽ bao gồm hải cẩu cua, hải cẩu Weddell, cá voi Minke và một số loài chim biển. Nhưng có lẽ quan trọng hơn, băng biển đóng vai trò như một vườn ươm cho loài nhuyễn thể ở Nam Cực phát triển dưới lớp băng trong giai đoạn đầu đời của chúng.

‘Nếu không có băng biển, chúng tôi biết rằng chúng tôi sẽ có ít loài nhuyễn thể hơn, điều này sẽ ảnh hưởng không chỉ đến vùng băng biển mà còn ảnh hưởng đến toàn bộ đại dương phía nam.’

Kể từ tháng 12, vấn đề chỉ trở nên trầm trọng hơn khi lượng băng biển trong tháng 8 vẫn thấp hơn nhiều so với mức trung bình trước đó vào thời điểm này trong năm.

Chim cánh cụt hoàng đế bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi điều này trong khi những loài khác – chẳng hạn như chim cánh cụt Adélie – thích những nơi sinh sản bằng đá cách xa biển.

Trước những phát hiện này, Cố vấn trưởng của Rod Downie WWF về các Vùng cực, cũng nói với MailOnline: ‘Chim cánh cụt hoàng đế đang hướng tới sự tuyệt chủng trừ khi chúng ta hành động ngay bây giờ.

‘Những loài dễ bị tổn thương này cần băng biển để sinh sản thành công nhưng năm nay Nam Cực đã mất đi một triệu dặm vuông băng biển đáng kinh ngạc so với mức trung bình từ năm 1981 đến năm 2010. Tôi bắt đầu làm việc ở Nam Cực vào năm 1997 và tôi chưa từng chứng kiến ​​điều gì như thế này trước đây.

‘Hành động khẩn cấp nhằm hạn chế mức tăng nhiệt độ trung bình toàn cầu ở mức gần 1,5°C, để bảo vệ vùng nước xung quanh Nam Cực nơi tràn ngập sự sống và chỉ định chim cánh cụt hoàng đế là Loài được bảo vệ đặc biệt là điều cần thiết cho cả lục địa và hành tinh.

‘Khi các sông băng rút đi và mực nước biển dâng cao, tác động của sự nóng lên toàn cầu sẽ được cảm nhận vượt xa chính Nam Cực.’

Nguồn DailyMail

trở lạiMeta đang ngừng hoạt động Messenger Lite trên Androidtiếp theoSự chết chóc tàn khốc của chim cánh cụt hoàng đế có liên quan đến sự suy giảm băng biển chưa từng có ở Tây Nam Cực; 98% thuộc địa có thể gần như tuyệt chủng vào năm 2100


Powered by bóng rổ NBA,Lịch thi đấu bóng chuyền 2023 Hot @2013-2022 RSS地图 HTML地图